Khoa CNTT chúc mừng Tân PGS.TS. Võ Thị Lưu Phương

Giảng viên Võ Thị Lưu Phương – khoa Công nghệ thông tin, Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc gia TPHCM cùng 7 đồng nghiệp khác tại trường vừa được Hội đồng Chức danh Giáo Sư Nhà nước chính thức công nhận chức danh Phó Giáo Sư năm 2019.


Tân PGS.TS Võ Thị Lưu Phương tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ chuyên ngành Điện tử – Viễn thông tại Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM. Năm 2009, cô theo học tiến sĩ chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc và tốt nghiệp năm 2014. Tân PGS bắt đầu công tác tại Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc Gia TPHCM từ năm 2008 đến nay.Trong khoảng thời gian làm nghiên cứu sinh, PGS.TS Võ Thị Lưu Phương đã chọn hướng nghiên cứu về phân bổ tài nguyên, áp dụng các mô hình toán học để thiết kế các giải thuật phân tán cho mạng. Cô cùng các đồng nghiệp đã thiết kế một loạt các giao thức điều khiển tắc nghẽn đa đường khác nhau tương thích với các giao thức điều khiển tắc nghẽn đơn đường qua mô hình tối ưu hiệu năng mạng (Network Utility Maximization – NUM). Sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ, PGS.TS Võ Thị Lưu Phương vẫn tiếp tục hướng nghiên cứu về điều khiển tắc nghẽn đa đường và đã đưa ra những công bố mới nâng cao hơn về điều khiển tắc nghẽn đa đường như giao thức điều khiển tắc nghẽn đa đường tiết kiệm năng lượng, giao thức điều khiển cho các đường truyền có tích băng thông – độ trễ cao. Ngoài ra tân PGS cũng nghiên cứu về cơ chế lưu trữ nội dung đặc biệt là lưu trữ tại các nút biên, lưu trữ nội dung video cũng như việc áp dụng các ràng buộc về dung lượng lưu trữ, băng thông vô tuyến và băng thông tuyến trục vào các mô hình thích hợp cho mạng 5G. Đến nay, PGS. TS Võ Thị Lưu Phương đã có một hành trang nghiên cứu rất đáng khâm phục: 09 công bố khoa học trên các tạp chí ISI và hơn 25 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí trong nước, quốc tế và trong toàn văn các hội nghị khoa học quốc tế. Song song đó, PGS.TS Võ Thị Lưu Phương cũng là chủ nhiệm đề tài và là thành viên nghiên cứu chủ chốt của nhiều đề tài/dự án cấp Nhà nước và Cơ sở.


Trong suốt hơn 10 năm công tác tại trường Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc Gia TPHCM, PGS. TS Võ Thị Lưu Phương trong mắt đồng nghiệp là một người nhiệt huyết, hoà đồng và có tinh thần trách nhiệm cao. Còn đối với sinh viên, cô chính là người hướng dẫn cần mẫn, truyền lửa đam mê và năng lượng tích cực đến cho nhiều thế hệ sinh viên IU. Xin gửi đến cô lời kính chúc sức khoẻ và gửi gắm niềm tin tưởng vào những cống hiến của cô cho ngành giáo dục nói chung cũng như cho trường Đại học Quốc Tế và khoa Công nghệ thông tin nói riêng trong những chặng đường tiếp theo.